SỰ KHÁC NHAU GIỮA VISA EB5 VÀ VISA L1

Ngày Đăng : 29/03/2017 - 1:38 PM


SỰ KHÁC NHAU GIỮA VISA EB5 VÀ VISA L1 – THÔNG TIN QUAN TRỌNG

 

CHO DOANH NGHIỆP ĐẦU TƯ VÀO MỸ VÀ CÓ Ý ĐỊNH LẤY THẺ XANH

 

 

Soạn bởi: Luật sư di trú Wilka Toppins - Ban cố vấn phòng thương mại Texas Vietnam

 

 

Visa EB5 và Visa L1 là hai loại Visa dành cho doanh nghệp Việt Nam muốn đầu tư cũng như mở rộng thị trường tại Mỹ.

 

Bài viết sau sẽ nêu ra những điểm giống và khác nhau giữa hai loại Visa này và sẽ rất cần thiết nếu bạn có ý định mở công ty tại Mỹ đồng thời nhận được thẻ Xanh cho cả gia đình.

 

Nhìn chung, Visa EB5 và Visa L1 có một số điểm tương tự nhau:

-Cả  2 đều là hình thức thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào thị trường Mỹ.

-Cả 2 đều tạo ra một thực thể kinh doanh mới (đầu tư, mở công ty con tại Mỹ).

-Gia đình vợ/chồng con của đương đơn sẽ được sinh sống, làm việc và học tập tại Mỹ.

-Tạo công ăn việc làm cho công nhân Mỹ.

 

Nhưng, Visa EB5 và Visa L1 có những điểm khá khác nhau cần được phân tích và hiểu rõ.

 

Đối với Visa L1 cho phép các công ty nước ngoài chuyển các nhà quản lý hoặc giám đốc điều hành cấp cao sang các cơ quan của Hoa Kỳ để có vị trí quản lý hoặc điều hành cấp cao, đồng thời cho phép các công ty chuyển hóa cũng như chuyển giao các hoạt động kinh doanh, sản xuất, thương mại.

 

Visa EB-5 dành cho cá nhân người nước ngoài đã đầu tư hoặc đang trong quá trình đầu tư vào một doanh nghiệp thương mại mới ở Hoa Kỳ nhằm kích thích đầu tư và tăng cường tạo việc làm ở Mỹ

 

 

 

 

 

Cụ thể như sau:

 

 

TIÊU CHÍ EB5

L1 (thẻ xanh EB1C)

1. CƠ CẤU KINH DOANH

- Là hình thức đầu tư của một CÁ NHÂN vào một doanh nghiệp của Hoa Kỳ.

- Cá nhân (người xin Visa EB5) không cần liên kết với công ty nước ngoài mà họ sẽ đầu tư.

- Cá nhân là người vừa yêu cầu cấp Visa EB5 và vừa là người thụ hưởng.

- Là hình thức đầu tư từ công ty từ Việt Nam sang Hoa Kỳ (mở công ty con, chi nhánh).

- Đồng thời chuyển quyền điều hành (các lãnh đạo cấp cao) từ Việt Nam sang Hoa Kỳ làm việc và sinh sống.

-Pháp nhân ở Hoa Kỳ (công ty ở Hoa Kỳ)  là người yêu cầu và người nhận chuyển nhượng (người xin Visa L1)  là người thụ hưởng.

- Doanh nghiệp ở Việt Nam phải được thành lập và hoạt động ít nhất một năm trước khi xin Visa L1.
2. KINH PHÍ VÀ SỐ TIỀN CẦN ĐẦU TƯ

- Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ sẽ xem xét kỹ lưỡng, nghiêm ngặt về số tiền mà bạn sẽ đầu tư,  vì mục đích của hình thức này nhằm thu hút đầu tư nước ngoài vào Mỹ đồng thời tạo việc làm cho công dân Mỹ nên bạn phải chứng minh số tiền đầu tư của mình là “sạch”.

- Số tiền đầu tư của chương trình này ít nhất  500.000 đô la Mỹ (đối với những vùng chỉ định) và 1.000.000.000 đô la với bất kỳ nơi nào. (có thể sẽ tăng vào thời gian tới)

- Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ thường xem xét về những vấn đề ban đầu của công ty ở Việt Nam và công ty mở rộng tại M như kế hoạch kinh doanh (Business Plan), loại hình kinh doanh, giấy tờ chứng minh việc kinh doanh của bạn là thật, luân chuyển vốn đầu tư từ công ty mẹ (ở Việt Nam) sang công ty con (ở Hoa Kỳ).

-Không yêu cầu quá nghiêm ngặt về số vốn đầu tư, vì phụ thuộc vào hình thức kinh cũng như quy mô hoạt động của doanh nghiệp sẽ cần khoảng vốn thích hợp để trang trải kinh phí cho công ty mới.
3. ĐÁNH GIÁ LẠI CỦA SỞ NHẬP TỊCH VÀ DI TRÚ HOA KỲ

- Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ (USCIS)  tập trung vào việc số tiền đầu tư của bạn là thật (không xuất phát từ những khoản bất chính, trái pháp luật).

- Bên cạnh là việc bạn có tạo ra được việc làm cho ít nhất 10 công việc (full time) cho công dân Mỹ hay không?

-Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ (USCIS) sẽ quan tâm đến hoạt động kinh doanh cũng như cấu trúc doanh nghiệp của công ty của bạn khi hoạt động tại Mỹ.

- Khi bắt đầu hoạt động bạn phải thuê ít nhất 5-7 công nhân (full time) để đáp ứng nhu cầu tạo việc làm cho công dân Mỹ.

-Hoạt động kinh doanh của bạn phải đem lại một khoản doanh thu nhất định. (có thể lãi/lỗ)
4. VỊ TRÍ, VAI TRÒ CỦA CÁ NHÂN XIN VISA

- Bạn sẽ không phải tham gia vào việc điều hành, quản lý công ty mà bạn đầu tư.

-Bạn phải sinh sống tại Mỹ.

-Vị trí của cá nhân ở công ty tại Mỹ sẽ là quản lý hoặc điều hành: điều hành doanh nghiệp, chiến lược hoạt động của danh nghiệp, quản lí nhân viên cấp dưới,vv

-Bạn có thể ra vào Mỹ, về Việt Nam bất cứ khi nào bạn muốn và sẽ không ảnh hưởng đến việc xin cấp thẻ xanh của bạn sau này.
5. NĂNG LỰC - Không yêu cầu kinh nghiệm, bằng cấp.

-Bạn là nhà quản lý hoặc điều hành cấp cao của công ty.

-Không yêu cầu về bằng cấp hay kinh nghiệm bắt buộc, nhưng bạn phải đủ điều kiện thích hợp để giữ những vị trí trên.

6. GIẤY TỜ BẮT BUỘC

- Các giấy tờ, bằng chứng, tài liệu chứng minh việc đầu tư từ nguồn vốn hợp pháp.

-Bên cạnh đó, cung cấp những giấy tờ cho thấy tạo ra ít nhất 10 việc làm cho công dân Mỹ.

-Các bằng chứng về vị trí, chức vụ của việc quản lý và điều hành

-Mối liên quan giữa công ty tại Việt Nam và công ty sẽ được mở tại Mỹ.

-Giấy tờ chứng minh hoạt động của công ty tại Việt Nam (Báo cáo kế quả hoạt động kinh doanh, Báo cáo thuế, hóa đơn, chứng từ, ảnh công ty...). Công ty bạn kinh doanh càng lâu và có giao dịch càng nhiều thì càng tốt.

-Cơ cấu hoạt động của công ty tại Việt Nam.
7. THẺ XANH CÓ ĐIỀU KIỆN VÀ THẺ XANH VĨNH VIỄN

-Bạn sẽ được cấp thẻ xanh có điều kiện (2 năm) trước khi được cấp thẻ xanh vĩnh viễn.

-Sau khi làm thủ tục xin cấp thẻ xanh, bạn sẽ được cấp thẻ xanh vĩnh viễn không cần thông qua thẻ xanh có điều kiện.

-Khả năng trở thành công dân Mỹ sẽ cao hơn.
8. YÊU CẦU CỦA  CÔNG TY TẠI MỸ -Bạn có thể tạo ra 10 việc làm trực tiếp hoặc gián tiếp cho công dân Mỹ. -Bạn đã thiết lập một cấu trúc công ty và những cá nhân được cấp Visa L1 giữ các chức vụ quản lí, điều hành doanh nghiệp.
 
 

Trên đây là những so sánh cụ thể và chính xác nhất về 2 hình thức đầu tư tại Mỹ đồng thời nhận thẻ xanh cho cả gia đình. Mặt khác, Visa L1 và Visa EB-5 đều liên quan đến các vấn đề kinh doanh và thủ tục pháp lý phức tạp, vui lòng liên hệ chúng tôi để được tư vấn miễn phí cũng như tìm hiểu kỹ hơn về loại hình này.

 

Xem thêm:

Những điều cần biết về Visa L1

Chuyên gia trong lĩnh vực đầu tư và Visa 

 

 

 

 

 

 

 

Để biết thêm thông tin về Đầu tư và Visa di trú, vui lòng truy cập:

Email:lee.nguyen@texaschamber.vn

Sđt: (+84) 945 68 77 68 (Lee) Hay đi công tác, nếu gọi không nhấc máy xin hãy để lại tin nhắn.

 

 

Nhập thông tin Lee sẽ liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất:

* indicates required

Bài viết liên quan

di-lao-dong-pho-thong-sang-my-co-duoc-mang-theo-con-cai-hay-khong

Đi lao đông phổ thông sang Mỹ có được mang theo con cái hay không?

Ngày Đăng : 17/09/2018 - 10:51 AM

LS Khanh Phạm tư vấn di trú Mỹ về diện visao EB3, sang Mỹ làm việc lao động phổ thông.
thong-tin-cap-nhat-visa-l1-thang-112017-mot-gia-dinh-duoc-so-di-tru-my-chap-thuan

Thông tin cập nhật Visa L1 tháng 11/2017 - Một gia đình được Sở di trú Mỹ chấp thuận

Ngày Đăng : 18/01/2018 - 11:05 AM

Trong tháng 11/2017, một gia đình đã được sở di trú Mỹ phê duyệt I-797 và đã hoàn thành thủ tục phỏng vấn tại Lãnh Sự Quán Mỹ ở Việt Nam.
song-o-my-kho-hay-de

Sống ở Mỹ khó hay dễ?

Ngày Đăng : 08/01/2018 - 11:10 AM

Nếu nói sống ở Mỹ khó hay dễ, thì câu trả lời là không khó nhưng cũng không dễ. Ở đâu cũng vậy, dù là Mỹ, Việt Nam hay bất cứ nơi nào bạn cũng cần..
7-loi-ich-khi-so-huu-visa-l1

7 LỢI ÍCH KHI SỞ HỮU VISA L1

Ngày Đăng : 05/01/2018 - 8:44 AM

Gần đây, Visa L1 là từ khóa được nhiều người tìm kiếm. Vì sao Visa L1 đã trở thành tâm điểm trong thị trường Visa hiện nay cho doanh nhân có nhu cầu mở..
4-yeu-cau-khi-nop-don-xin-dau-tu-va-mo-cong-ty-tai-hoa-ky

4 YÊU CẦU KHI NỘP ĐƠN XIN ĐẦU TƯ VÀ MỞ CÔNG TY TẠI HOA KỲ

Ngày Đăng : 02/01/2018 - 11:26 AM

Hiện nay, hình thức đầu tư, mở doanh nghiệp tại Mỹ đồng thời nhận thẻ xanh cho cả gia đình được nhiều người quan tâm. Sau đây là một số yêu cần quan..
quyen-loi-khi-co-visa-l1

QUYỀN LỢI KHI CÓ VISA L1

Ngày Đăng : 30/12/2017 - 11:35 AM

Khi sỡ hữu Visa L1 thì bạn và gia đình có thể hưởng mọi quyền lợi như mọi công dân Mỹ
l1-con-duong-nhap-cu-my-it-nguoi-biet

L1 - CON ĐƯỜNG NHẬP CƯ MỸ ÍT NGƯỜI BIẾT

Ngày Đăng : 30/12/2017 - 9:22 AM

Việc tìm kiếm cơ hội kinh doanh và ổn định cuộc sống của cả gia đình tại Mỹ không còn là khó khăn đối với doanh nhân Việt Nam khi biết chương trình..
chuong-trinh-dau-tu-eb5-gia-han-den-22122017

CHƯƠNG TRÌNH ĐẦU TƯ EB5 GIA HẠN ĐẾN 22.12.2017

Ngày Đăng : 11/12/2017 - 8:51 AM

Chủ tịch Uỷ ban Phân bổ Hạ viện, Rodney Frelinghuysen đã đưa ra đề xuất về việc gia hạn Nghị quyết đến ngày 22 tháng 12 năm 2017. Dự kiến ​​rằng dự..
texas-vietnam-chamber-tai-su-kien-hoi-ngo-dinh-cao-2017

TEXAS VIETNAM CHAMBER TẠI SỰ KIỆN HỘI NGỘ ĐỈNH CAO 2017

Ngày Đăng : 29/08/2017 - 4:09 PM

Phòng Thương mại Texas Việt Nam vinh dự là nhà tài trợ Bạc tại sự kiện Hội ngộ đỉnh cao 2017. Đồng thời tạo cầu nối cho các thành viên trong BNI nói chung..
tai-sao-la-texas

TẠI SAO LÀ TEXAS?

Ngày Đăng : 23/08/2017 - 9:14 AM

Bà Cathy Nguyễn - Chủ tịch Phòng Thương mại Texas Việt Nam trả lời phỏng vấn trên Today TV.
Facebook chat